project

แบบเสนอโครงร่างคอมพิวเตอร์


1. โครงงาน อาหารว่างพาเพลิน

2. ชื่อผู้เสนอโครงงาน
         1) นาย ศักดิ์อรุณ  ลิมาน  เลขที่ 6
         2) นาย ศาสตราวุฒิ หะหมาน เลขที่ 7 
         3) นาย สุรนันท์ แสงกุล เลขที่ 8 

3. คุณครูที่ปรึกษาโครงงาน คุณครูอรุณ ทุ้ยอุ้น

แนวคิด ที่มา และความสำคัญ

           อาหารว่าง หมายถึง อาหารระหว่างมื้อ เป็นอาหารประเภทเบาๆ มีปริมาณอาหารน้อยกว่า อาหารประจำมื้ออาจจะเป็นอาหารน้ำหรืออาหารแห้ง มีทั้งคาวและหวาน หรือเป็นอาหารชิ้นเล็กๆขนาดพอคำ หยิบรับประทานได้ง่าย  จัดให้สวยงามน่ารับประทานเป็นทั้งอาหารไทยและอาหารนานาชาติ    หรือรับประทานควบคู่กับเครื่องดื่มร้อน หรือน้ำผลไม้อย่างใดอย่างหนึ่ง
           จากการค้นคว้าหาความรู้และได้ทราบความหมายของอาหารว่างว่ามีทั่งอาหารว่างคาวและอาหารว่างหวาน ทางกลุ่มจึงจัดทำโครงงานในชื่อว่าอาหารว่างพาเพลินโดยมี เมนูอาหารดังนี้ 1. ขนมปังหน้าไก่ 2.เกี๊ยวห่อชีส 3.สตรอเบอรี่บานาน่าสมูทตี้ ซึ่ง ขนมปังหน้าไก่และเกี๊ยวห่อชีสจัดเป็นอาหารว่างประเภทคาว ส่วนสตรอเบอรรี่บานาน่าสมูทตี้จัดเป็นอาหารว่างประเภทหวาน และทางกลุ่มได้ทำรูปแบบการนำเสนอผ่านเว็บบล็อค โปรแกรม Vegas Pro 13.0  และโปรแกรม Photoshop
โปรแกรม Vegas Pro 13.0 และโปรแกรม Photoshop ได้ศึกษาเรียนรู้เมื่อตอนมัธยมศึกษาตอนต้น จึงเห็นว่าโปรแกรมเหล่านี้สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการทำโครงงานครั้งนี้ โปรแกรม Ulead videostudio 11 เป็นโปรแกรมตัดต่อวีดีโอที่มีการใช้งานไม่ยากจนเกินไป มีการทำงานเป็นขั้นตอนที่ง่าย มีการตัดแต่งวีดีดโอ เรียงลำดับเหตุการณ์ ใส่รูปภาพ ใส่เสียง เป็นต้น ส่วนโปรแกรม Photoshop เป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับการจัดภาพหรืองานกราฟฟิกที่ต้องการความละเอียดสูงเพื่อนสร้างสรรค์และตกแต่งภาพให้เกิดความสวยงาม
            ทางกลุ่มจัดทำโครงงานนี้เพื่อสร้างเป็นวีดีโอด้วยโปรแกรม Vegas Pro 13.0  และตกแต่งภาพด้วยโปรแกรม Photoshop เพื่อให้เข้าใจการทำอาหารได้ง่ายยิ่งขึ้น และไปเสนอผ่านเว็บบล็อค


วัตถุประสงค์
           1. เพื่อศึกษาวิธีการทำอาหารว่าง
           2. เพื่อได้รู้คุณประโยชน์ของเมนูอาหารว่างที่จัดทำขึ้น
           3. เพื่อใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์


ผลที่คาดว่าจะได้รับ 
          1. สามารถนำเมนูอาหารไปใช้ในชีวิตประจำวันได้
          2. แบ่งปันความรู้เมนูอาหารป่านเว็บบล็อค
          3. สามารถนำเสนอในรูปแบบของบล็อคได้
          4.. สามารถใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
          5. ฝึกทักษะในการทำอาหาร
          6. ได้คุณประโยชน์จากเมนูอาหารที่ทำ

วัสดุ อุปกรณ์ เครื่องมือหรือโปรแกรมหรือที่ใช้ในการพัฒนา
          1. เครื่องคอมพิวเตอร์ พร้อมเชื่อมต่อระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ต
          2. โปรแกรมตัดต่อวีดิโอ Vegas Pro 13.0
          3. โปรแกรมตกแต่งรูปภาพ เช่น Photoshop 
         4. กล้องถ่ายวีดิโอ 

 ขั้นตอนการดำเนินงาน 
          1. คิดหัวข้อโครงงานเพื่อนำเสนอครูที่ปรึกษาโครงงาน
         2. ศึกษาและค้นคว้าข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับเรื่องที่สนใจ คือเรื่อง อาหารว่างพาเพลินว่ามีเนื้อหามากน้อยเพียงใด และต้องศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติมเพียงใดจากเว็บไซต์ต่างๆ และเก็บข้อมูลไว้เพื่อจัดทำเนื้อหาต่อไป
          3. ศึกษาการการสร้างเว็บ Blog จากเอกสารที่ครูประจำวิชากำหนด และจากเว็บไซต์ต่างๆ ที่นำเสนอเทคนิค วิธีการสร้างเว็บ Blog
          4. จัดทำโครงร่างโครงงานคอมพิวเตอร์เพื่อนำเสนอครูที่ปรึกษา 
          5. ปฏิบัติการจัดทำโครงงานคอมพิวเตอร์การสร้างเว็บ Blog เรื่อง อาหารว่างพาเพลิน  เพื่อนำเสนอโครงงาน ตามแบบเสนอโครงร่างที่เสนอไว้แล้ว 
         6. นำเสนอรายงานความก้าวหน้าเป็นระยะๆ โดยแจ้งให้ครูที่ปรึกษาโครงงานเพื่อตรวจความก้าวหน้าของโครงงาน ซึ่งครูที่ปรึกษาจะให้ข้อเสนอแนะต่างๆ เพื่อให้จัดทำเนื้อหาและการนำเสนอที่น่าสนใจต่อไป ทั้งนี้เมื่อได้รับคำแนะนำก็จะนำมาปรับปรุง แก้ไขให้เป็นที่สนใจยิ่งขึ้น 
          7. จัดทำเอกสารรายงานโครงงานคอมพิวเตอร์ 
         8. นำเสนอโครงงานสร้างเว็บ Blog เรื่อง อาหารว่างพาเพลิน

ผลการสร้างเว็บบล็อก
การสร้างเว็บ Blog เรื่อง อาหารว่างพาเพลิน นี้ ผู้จัดทำได้เริ่มดำเนินงานตามขั้นตอนการดำเนินงานที่เสนอในบทที่ 3 แล้ว จากนั้นได้นำเสนอเผยแพร่ผลงานผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ที่สามารถเข้าถึงได้ทุกที่ทุกเวลา โดยได้นำเผยแพร่ ที่เว็บ http://sabooluk.blogspot.com/ โดยทั้งครูที่ปรึกษา เพื่อนๆในห้องเรียนได้เข้าไปมีส่วนร่วมในการจัดการเรียนรู้ โดยแสดงความเห็นในเนื้อหาและรูปแบบของการนำเสนออย่างหลากหลาย ซึ่งทำให้เกิดการเรียนรู้และเป็นแหล่งเรียนรู้ในโลกออนไลน์อย่างหลากหลายและรวดเร็ว